Mạng xã hội

Trang chủ » Tin tức

7 Bí quyết giúp con bạn thích đọc Sách

Bạn buồn lòng về chuyện con cái giờ chỉ thích "cắm mặt" vào iPhone, iPad hay ti vi mà chẳng bao giờ cầm lấy một cuốn sách? Khi bạn nhắc con mang sách ra đọc thì con nhăn nhó? Bạn cảm thấy bất lực vì ngay từ khi con còn bé, bạn đã dành nhiều thời gian để đọc sách cùng, thế nhưng bạn vừa mới đọc được vài dòng, ngẩng lên thì con đã chạy biến ra chỗ khác... Vậy làm thế nào để con thích đọc sách?

 

 

1. Không bao giờ là quá sớm trong việc cho trẻ làm quen và gần gũi với sách. Ngay từ khi con biết ngồi, bạn đã có thể đặt vào tay con những cuốn sách nhỏ đầu tiên để tạo mối liên hệ đầu tiên của con với sách vở. Nên thay đổi các chất liệu sách khác nhau (bìa, vải, gỗ...) để con khám phá và cảm nhận. Thậm chí, bạn hãy tìm mua những cuốn sách bằng nhựa để con chơi trong chậu tắm. Nhờ vào các hình ảnh này mà đứa trẻ nhanh chóng nhận ra mối quan hệ giữa những lời kể của bạn với các chữ hay hình ảnh in trên trang sách. Bắt đầu từ 2 tuổi trở đi, đứa trẻ đã có khả năng theo dõi được một câu chuyện ngắn và đơn giản.

2. Đặt báo và tạp chí cho con. Đứa trẻ sẽ háo hức chờ đợi tờ báo của mình trong hòm thư gia đình, và khi nhận được chúng sẽ rất vui, vội vàng mở ra xem, thậm chí là trước cả bố mẹ. 

3. Ngay cả khi con đã vào lớp một, đã được học và luyện đọc ở trường, bạn cũng đừng để con mất thói quen đọc sách ở nhà. Hãy tiếp tục duy trì nếp đọc truyện cùng con trước khi ngủ. Tiếp tục rủ con cùng khám phá các cuốn sách mới. 

4. Hãy lắp cho con một giá sách riêng. Rủ con đi hiệu sách để chọn mua sách rồi về nhà hướng dẫn con xếp sách lên giá. 

5. Đừng phê phán truyện tranh. Thực chất, đây là một công cụ tuyệt vời. Hình ảnh nhiều nên truyện tranh sống động và lôi cuốn trẻ con hơn. Phần lời của truyện tranh tuy ngắn nhưng đủ và dễ đọc. Từ truyện tranh, đứa trẻ sẽ gần gũi với sách và sẽ dần khám phá, chuyển sang các thể loại sách khác... Cuối cùng, chúng sẽ coi sách như đồ vật quen thuộc hàng ngày. 

6. Hãy dẫn con đi thư viện và làm thẻ thư viện cho con. Con độ 7- 8 tuổi trở đi là bạn đã có thể tặng con những cuốn sách có liên quan đến sở thích và đam mê (nếu như con có). 

7. Hãy thường xuyên đọc sách báo trước mặt con. Đấy không chỉ là cách nêu gương mà còn là sự chia sẻ và trao đổi. Bạn có vui không khi con thấy bạn cầm cuốn sách bèn hỏi: "Mẹ đang đọc truyện gì thế?".

 

Bình luận facebook